Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem bóng đá là gì và bóng đá xuất xứ từ nước nào nhé!

Bóng đá là gì?

Bóng đá còn có tên gọi khác là đá banh, đây là môn thể thao tập thể được chia thành 2 đội với mỗi đội có 11 người trên sân. Một trận bóng được chơi với 22 cầu thủ, 1 quả bóng và 2 bàn thắng ở hai đầu sân và một sân bóng hình chữ nhật.

Mục đích của trò chơi này là đưa bóng vào khung thành đối phương. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ khác không được dùng tay chơi bóng (trừ quả ném biên). Đội chiến thắng là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong trò chơi.

Sở dĩ bóng đá được gọi là môn thể thao vua vì nó là môn thể thao phổ biến nhất, được xem nhiều nhất và chơi nhiều nhất trên thế giới.

Tìm hiểu bóng đá là gì? Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Ở nhiều nơi trên thế giới từ lâu đã có nhiều môn thể thao tương tự như bóng đá nhưng khác về công nghệ, luật lệ và cách thức tổ chức.

Nhiều người nghĩ rằng bóng đá bắt nguồn từ nước Anh bởi vì nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá, nhưng thực tế không phải vậy. Anh chỉ là quốc gia bán vé xem các trận bóng đá đầu tiên.

Thông tin chính thức từ FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới thông báo rằng phiên bản lâu đời nhất của bóng đá có tên là Xúc cúc. Môn thể thao bóng đá bắt nguồn từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 trước Công nguyên. Dưới triều đại nhà Hán. Hồi đó, bóng đá được chơi như một môn tập luyện để rèn luyện sức mạnh cho quân Hán. Sau đó, một phiên bản bóng đá sơ khai khác xuất hiện ở một số quốc gia như Kemari ở Nhật Bản, Harpastum ở Rome, và Episkyros ở Hy Lạp.

Lịch sử ra đời bóng đá Việt Nam

Nguồn gốc của bóng đá Việt Nam, “lịch sử bóng đá Việt Nam”, được du nhập từ người Pháp vào năm 1986. Tại Việt Nam, trận đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm 1908. Năm 1928, Việt Nam thành lập Tổng cục Thể dục Thể thao An Nam tại Sài Gòn.

Lịch sử bóng đá Việt Nam đến năm 1954

Sau khi bóng đá du nhập vào Việt Nam, chúng tôi học kỹ thuật đá bóng và chơi như người châu Âu. Đội bóng đá đầu tiên của Việt Nam là Sao Xanh và Thể thao Gia Định được thành lập vào năm 1907.

Sau một thời gian hợp thành, hai đội đã hợp nhất thành một ngôi sao gọi là Sao Gia Định và đánh bại đội Pháp để giành chức vô địch đầu tiên.

Lịch sử bóng đá Bắc Kỳ và Trung Kỳ

So với Nam Kỳ, bóng đá không được du nhập vào Bắc Kỳ và Trung Mỹ cho đến thế kỷ 20. Ở Bắc Kỳ, đội bóng đá đầu tiên mang tên Olympique Hải Phòng được thành lập tại Hải Phòng. Sau 5 năm một trò chơi bóng đá mới mang tên CLV Hanoi Football được thành lập tại Hà Nội.

Cho đến những năm 1930-1940, bóng đá Hà Nội phát triển với nhiều câu lạc bộ bóng đá mới thành lập như Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ năm 1975 đến nay

Sau khi Việt Nam giành được độc lập, bóng đá Việt Nam chưa thực sự phát triển kể từ sau năm 1975 do hậu quả của chiến tranh. Ngay sau đó, bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc. Năm 1989, một tổ chức quản lý bóng đá có tên là “Liên đoàn bóng đá Việt Nam” được thành lập tại Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện đang quản lý hệ thống 11 đội tuyển quốc gia gồm U17, U19, U21, U23, ĐTQG, ĐT nữ, U20 nữ, U17 nữ, ĐT futsal nữ, ĐT futsal nam, ĐT bóng đá bãi biển.

Ngoài ra, bóng đá Việt Nam còn tổ chức các giải bóng đá V-League, Racing Club, Chớp Nhoáng, Lạc Long, Hỏa Xa, Ngọn giáo, Ngân hàng, Trường Bưởi…và nhiều giải đấu khác nữa.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chính xác nhất về nhận định bóng đá hôm nay, dự đoán bóng đá các trận đấu  tối nay, rạng sáng ngày mai chuyên trang bongdawap.com sẽ giúp bạn có những thông tin, dữ liệu chính xác nhất.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bóng đá là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục tin bên lề để đón xem thêm những viết tương tự bóng đá là gì nhé!