Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về thông tin câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cũng như lịch sử và thành tích của CLB nhé!

Thông tin về câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An

Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An, được biết đến với tên gọi đơn giản là Sông Lam Nghệ An và thường được gọi là SLNA, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp V.League 1 hoạt động tại Sân vận động Vinh ở Thành Phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Câu lạc bộ được đặt tên theo dòng sông Lam.

Với tổng cộng 10 danh hiệu lớn, SLNA là một trong những CLB giàu thành tích nhất bóng đá Việt Nam. Trên đấu trường quốc tế, đội đã thi đấu tốt tại AFC Champions League năm 2001. Trong các mùa giải 2009-2010 và 2010-2011 Sông Lam Nghệ An đã đạt được dưới sự chỉ đạo của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng cả 3 danh hiệu: Vô địch V.League 1, Cúp quốc gia và Siêu cúp Việt Nam.

Chủ tịch CLB hiện tại là Nguyễn Hồng Thanh.

Thông tin câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An – Lịch sử, thành tích của CLB

Lịch sử hình thành CLB Sông Lam Nghệ An

Thời Pháp thuộc có một đội bóng nổi tiếng là “Đội áo vàng” ở vùng Vinh – Bến Thủy. Đây được coi là màn mở đầu cho truyền thống bóng đá xứ Nghệ. Có người cho rằng đây là nguồn gốc của màu áo vàng truyền thống mà đội Sông Lam Nghệ An sử dụng ngày nay.

Tuy nhiên, khu vực Nghệ Tĩnh có ít đột phá nổi bật trong hầu hết thời gian của cuộc chiến. Mãi đến năm 1973, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh mới thành lập đội nghiệp dư thi đấu hạng B phong trào. Đội bóng này hiện được coi là tiền thân của Sông Lam Nghệ An.

Năm 1979, sau khi hệ thống giải vô địch bóng đá quốc gia được áp dụng, đội đã được xếp loại có thành tích tốt ở hạng A2 quốc gia. Ngày 28/02/1979, Đội chính thức được chuyển giao từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh và quyết định đổi tên thành Đội bóng Sông Lam.

Năm 1992, Nghệ Tĩnh được chia thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đội bóng Sông Lam Nghệ Tĩnh được chuyển về tỉnh Nghệ An quản lý và đổi tên thành Đội bóng Sông Lam Nghệ An. Cũng trong năm nay đội đã lọt vào bán kết và đạt hạng 3 Giải vô địch bóng đá Việt Nam.

Ngày 21/3/1994, UBND tỉnh Nghệ An thông qua Quyết định 224, đổi tên thành Liên đoàn Bóng đá Sông Lam và chuyển đổi cơ cấu tổ chức thành đơn vị sự nghiệp trong ngành thể dục thể thao.

Là một trong những đội bóng mạnh, Sông Lam Nghệ An bước vào chuyên nghiệp khá muộn. Trong nhiều năm liên tục, đội chịu sự chỉ đạo của Sở thể dục thể thao Nghệ An. Mãi đến năm 2004, đội mới thi đấu chuyên nghiệp lần đầu tiên do Công ty Cổ phần Bảo hiểm PJICO tài trợ. Kể từ lich bong da mùa giải 2004, đội thi đấu với tên ghép của nhà tài trợ: CLB PJICO Sông Lam Nghệ An.

Năm 2007 nhà tài trợ PJICO rút lui. Một nhà tài trợ mới là Công ty Tài chính Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã nhận tài trợ cho đội. Từ mùa giải 2007, đội thi đấu với tên gọi mới là Câu lạc bộ bóng đá tài chính dầu khí Sông Lam Nghệ An.

Năm 2009, Công ty Cổ phần Bóng đá Sông Lam Nghệ An được thành lập với số vốn ban đầu 100 tỷ đồng, gồm các cổ đông lớn Bac A Bank, TH Truemilk Group. Từ đây câu lạc bộ với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An phát triển thành loại hình chuyên nghiệp.

Năm 2010 mở ra một giai đoạn thành công mới cho đội bóng áo Lam Nghệ An. Với sự trở lại của HLV Nguyễn Hữu Thắng, CLB đã đánh bại Hoàng Anh Gia Lai 1-0 cả về chuyên môn và ty le keo trên sân Thống Nhất, để mang về phòng truyền thống chiếc cúp quốc gia thứ 2 trong lịch sử của họ.

Trên đây là thông tin về câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An mà mình muốn gửi đến các bạn. Cùng theo dõi chuyên mục tin bên lề để đón xem thêm những viết tương tự CLB Sông Lam Nghệ An nhé!