Cầu thủ nhập tịch là gì? Đây là xu hướng mới của các đội bóng trên thế giới và không chỉ có ở Việt Nam đâu nhé! Vậy cụ thể khái niệm này là gì cùng chuyên mục bên lề đi khám phá xem.

Cầu thủ nhập tịch là gì?

Là những cầu thủ mang quốc tịch nước khác nhưng lại tham gia vào một nước để tham gia thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Nhiều người nghĩ rằng cầu thủ này sẽ là người nước ngoài và thi đấu cho CLB quốc gia đó chứ không phải của nước này. Thực tế thì không như thế, khái niệm này khá phức tạp bởi sẽ có 2 dạng cầu thủ quốc tế trong đội hình bóng đá của một đội tuyển vương quốc bao gồm:

  • Những cầu thủ nhập tịch có dòng máu thuộc quốc gia đó như bố mẹ, ông bà là người nước đó nhưng lại sinh ra ở nước ngoài. Ví dụ cầu thủ việt kiều như Đặng Văn Lâm, Lee Nguyễn, Filip Nguyễn, hay  Alex Đặng,…
  • Cầu thủ quốc tế không thuộc dòng máu nước đó nhưng đang chơi cho giải đấu bóng đá trong nước. Người đó cũng tranh tài trên 5 năm thì được phép nhập tịch vào vương quốc đó. Hoàn toàn có thể kể đến 1 số cầu thủ cho hình thức này như : Đinh Hoàng Max, Đỗ Merlo, …
cau-thu-nhap-tich-la-gi-nhung-quy-dinh-voi-cau-thu-nhap-tich
Cầu thủ nhập tịch là gì? Những quy định với cầu thủ nhập tịch

Quy định cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia

Cầu thủ là người nước ngoài hay Việt kiều đã thi đấu và đóng góp công sức không nhỏ ở thành tích thi đấu của đội tuyển Việt Nam. Về nguyên tắc thì các cầu thủ nhập tịch được triệu tập lên tuyển thi đấu không chỉ có đủ chuyên môn ra cũng cần đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý khi có lich phat song bong da diễn ra.

Các cầu thủ này cũng có tư cách tranh tài cho tuyển vương quốc theo lao lý của Liên đoàn bóng đá Thế giới. Và sẽ được chia ra làm 2 trường hợp:

  • Nếu cầu thủ nào đó chưa có quốc tịch Việt Nam thì sẽ phải thực hiện các thủ tục như quy định ở luật Quốc Tịch Việt Nam.
  • Nếu là cầu thủ quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài sẽ được VFF thẩm định chuyên môn để có được kqbd tốt nhất và đề xuất thủ tục để họ được trở về nước thi đấu cho đội tuyển với danh nghĩa cầu thủ nhập tịch.

Điều kiện nhập tịch để tham gia vào vào những đội tuyển vương quốc cũng được FIFA. Chính cầu thủ ĐK nhập tịch sẽ thay đổi khác liên đoàn hoặc hiệp hội bóng đá vương quốc theo những lao lý sau :

  • Không chỉ thi đấu ở một trận của một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế cho Liên đoàn hiện tại mà thời điểm đó cầu thủ cũng lần đầu tiên thi đấu cho liên đoàn bóng đá hiện tại. Bên cạnh đó cầu thủ đã có quốc tịch của đội bóng mà cầu thủ đó lại đang mong muốn được tham gia thi đấu.
  • Ngoài ra, cầu thủ không được phép thi đấu cho liên đoàn mới ở giải đấu nào mà cầu thủ đã thi đấu trước đó.

Trên đây là những thông tin cực kỳ chi tiết về các cầu thủ nhập tịch là gì và điều kiện để nhập tịch như thế nào. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn rồi nhé!

Xem thêm: Top 5 cầu thủ trẻ hay nhất thế giới hiện nay 2021