Tin bóng đá Anh: Harry Kane và Lukaku lỡ hẹn khi Manchester United và Tottenham chạm trán với nhau tại Premier League vào cuối tuần này.

Harry Kane đang có một phong độ ấn tượng từ đầu mùa cho tới giờ. Theo thống kê của bóng đá Anh, tiền đạo thuộc biên chế Tottenham đang có 8 bàn thắng, dẫn đầu danh sách ghi bàn tại NHA. Lukaku kém hơn 1 bàn, và đã có 2 trận đấu tịt ngòi liên tiếp.

Nếu đặt 2 chân sút hàng đầu giải ngoại hạng này lên bàn cân, sẽ có rất nhiều chuyện để nói.

Tỷ lệ dứt điểm không trúng đích của Lukaku là 1, còn của Kane là gần gấp đôi (1.9). Tuy vậy, tỷ lệ trúng đích của Kane (2.4) lại hơn hẳn người đồng nghiệp tại MU (1.9).

Harry Kane kém hơn Lukaku về tỷ lệ dứt điểm bằng chân trái. Khả năng chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng của Lukaku cũng cao hơn so với Kane (26.9 % so với 21.1 %). Cả 2 cũng chỉ có 1 bàn thắng từ pha đánh đầu mùa này, nhưng tiền đạo người Bỉ vẫn hơn tiền đạo người Anh về khả năng tranh chấp trên không (2.9 so với 1.5).

Thống kê từ các trang tin bóng đá Anh cũng chỉ ra,  Lukaku có 2 pha kiến tạo, trong khi đó con số của Kane là 1. Tỷ lệ chuyền bóng thành công của “voi con” cũng hơn hẳn tiền đạo người Anh (14.4 so với 13)

Tuy thế, nhiều chỉ số khác, Harry Kane lại cho thấy sự vượt trội. Anh đi bóng hay “gấp đôi” Lukaku, tắc bóng nhiều hơn, chạm bóng trong vòng cấm vị cũng nhiều hơn.

Harry Kane cũng cho thấy sự cải thiện cực nhanh. Chỉ ghi được 3 bàn khi ra mắt tại đội 1 Tottenham mùa 2013/2014, nhưng anh lại nhanh chóng có được 21 bàn vào mùa giải năm sau, trong khi đó, Lukaku chỉ có được 10 bàn ở mùa giải ấy. Mùa giải năm ngoái, Lukaku cũng đã ghi được tới 25 bàn, chỉ kém người đứng đầu là vua phá lưới… Kane với 29 bàn.

Lukaku và Harry Kane – mỗi người một vẻ

Tính theo cùng thời kì, khả năng ghi bàn của Lukaku đã được nâng tầm đáng kể trong 3 mùa giải gần nhất, còn với Harry Kane, tỷ lệ có bàn của anh bị sụt giảm do tháng 8, anh không thể có nổi 1 bàn thắng.

Ngoài ra, điểm rõ nhận thấy nhất là Kane đa dạng hơn trong vị trí dứt điểm so với Lukaku. Tiền đạo người Anh có thể dứt điểm ngoài vòng cấm, cứa lòng, sút xa, còn Lukaku thường chớp cơ hội khi đã vào vòng cấm.

Mùa giải này, Kane đã có 2 bàn từ những cú sút ngoài vòng 16m50, còn với Lukaku, con số này là… 0.

Về quãng đường di chuyển trong 1 trận đấu, Kane tỏ ra “chịu khó” hơn khi chạy trung bình 10km/trận, còn Lukaku chỉ là 9km/ trận, nhưng số pha tăng tốc thành công của Lukaku lại cao hơn ((43,4 so với 38,9).

Nhìn chung, cả 2 cầu thủ đều là những tiền đạo tài năng của giải Premier League, và mỗi người có 1 ưu thế của riêng mình. Nhưng nếu nhìn về phong độ ở thời điểm hiện tại, Lukaku lại tỏ ra yếu thế hơn Kane. Và khi Kane không thể ra sân trong trận đấu vào cuối tuần này, đây sẽ là cơ hội cho Lukaku vươn lên và tỏa sáng.