Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào và khi nào? Để trả lời cho những thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục Bên lề!

Công nghệ var là gì - Những điều cần biết về công nghệ var trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì?

Var là gì trong bóng đá? Var đã là một khái niệm khá phổ biến trong bóng đá vài năm trở lại đây. VAR được viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng để giúp cho trọng tài phát hiện ra những lỗi của các cầu thủ trên sân khi chưa quan sát kỹ hay bị khuất tầm nhìn.

Công nghệ VAR được sử dụng thử nghiệm ở những quốc gia Châu Âu – là cái nôi của nền bóng đá thế giới. Trong đó, lục địa già – Anh, Đức, Ý là những nước đầu tiên để dùng thử nghiệm.

Lần đầu tiên VAR được xuất hiện 1 cách công khai là tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh 2018 tại Nga. World Cup 2018 đánh giá sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong bóng đá. Trước khi có Var xuất hiện thì Goal Line cũng là một công nghệ với ý tưởng không tồi tại World Cup 2014.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá pháp để có cái nhìn tổng quát về giải đấu hấp dẫn hàng đầu Châu Âu này.

VAR được sử dụng như thế nào?

VAR là công nghệ hiện đại để trợ giúp trọng tài trong những tình huống phạm lỗi của cầu thủ ở tư thế kín. Dù vậy, không phải bất kỳ lúc nào trọng tài cũng có thể sử dụng Var một cách bừa bãi. Các tình huống được sử dụng Var bao gồm: phạm lỗi dẫn tới phạt 11m, lỗi, bàn thắng và rút thẻ từ trọng tài.

Bàn thắng

Trong 1 trận đấu, việc khiếu nại về bàn thắng không còn là điều gì quá ngạc nhiên với trọng tài. Với sự xuất hiện của công nghệ Var, trọng tài được 2 đội yêu cầu xem lại quá trình dẫn tới bàn thắng nếu trong những trường hợp phạm lỗi hay bị việt vị, bóng chạm tay trong vòng cấm. Nếu xảy ra bất kỳ 1 lỗi nào đó của đội ghi bàn thì kqbd đó sẽ không được công nhận.

Phạt 11m

Việc chỉ tay vào chấm phạt đền không phải là hành động dễ dàng đối với mỗi trọng tài. Tuy nhiên với sự xuất hiện của công nghệ Var, áp lực lên những quyết định của trọng tài được giảm đi rất nhiều. Quyết định có thổi phạt 11m hay không sẽ phải tùy thuộc vào tổ Var cũng như trọng tài chính.

Thẻ phạt

Việc chơi thiếu người trong một trận bóng thực sự là một nỗi ác mộng với bất kỳ đội bóng nào. Tuy nhiên, để truất quyền thi đấu của một cầu thủ trên sân thì áp lực là không nhỏ với trọng tài. Trong những trường hợp này, trọng tài có thể yêu cầu xem lại Var trước khi quyết định về thẻ phạt.

Xem thêm: Top 5 cầu thủ kiến tạo nhiều nhất thế giới

Sửa sai cho trọng tài

Bóng đá trước thời Var đã để lại khá nhiều những vết nhơ với các CLB khác nhau. Rõ ràng, sự xuất hiện của công nghệ Var là để giúp cho trọng tài sửa sai trong những quyết định của mình. Dù vậy, một số lại không đồng tình với công nghệ Var vì điều này làm mất đi tính khách quan trong bóng đá.

Công nghệ Var hoạt động trong thực tế dưới hình thức nào?

Hệ thống Var được đặt riêng biệt so với khu thi đấu của các cầu thủ. Quanh sân đấu sẽ được trang bị rất nhiều camera. Tổ Var sẽ ngồi trong phòng và có khả năng xem lại các video để truyền tín hiệu tới tổ trọng tài có mặt trên sân.

Xem thêm: Top 6 thủ môn hay nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Thông thường sẽ có 3 kịch bạn mà Var rất hay được áp dụng:

Trọng tài chính sẽ nhận được thông tin bất ngờ từ tổ Var về một tình huống bất thường nào đó. Ngay sau đó, trận đấu sẽ ngay lập tức được dừng lại. Giả sử có lỗi thì sẽ xử lý theo luật. Nếu không có lỗi vi phạm, trận đấu ngay lập tức sẽ được tiếp tục trở lại.

Trọng tài nghi ngờ về 1 tình huống nào đó ở trên sân. Trọng tài sẽ thổi còi và dừng lại trận đấu, 2 tay vẽ lên một hình chữ nhật để ra hiệu với tổ Var. Phía bên trong sẽ xem thông tin và đưa lại nhận định cho trọng tài chính.

Trọng tài chính có thể sẽ trực tiếp xem lại tình huống xảy ra trên sân bằng cách đề nghị với tổ Var. Một màn hình Var đã được bố trí ngay gần tại sân bóng. Sau khi mà có hiệu lệnh tạm dừng trận đấu. Trọng tài chính sẽ tiền về phía màn hình Var và theo dõi lại tình huống. Và sau đó sẽ đưa ra quyết định cụ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về công nghệ VAR trong bóng đá. Đương nhiên sẽ có những người ủng hộ và cũng có những người không ủng hộ công nghệ này.