Copa America là gì? Giải đấu Copa America bao nhiều năm tổ chức 1 lần sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết này của xembongdatructuyen.com.vn

Tìm hiểu Copa America là gì?

Copa America hay Cúp bóng đá Nam Mỹ (trước năm 1975 có tên là Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ, tiếng Tây Ban Nha: Campeonato Sudamericano de Fútbol, tiếng Bồ Đào Nha: Campeonato Sul-Americana de Futebol) là giải bóng đá nam do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức.

Đây là giải đấu lâu đời nhất thế giới ở cấp độ ĐTQG, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với sự tham gia của 4 đội tuyển quốc gia lúc bầy giờ. Copa America là giải đấu có cấp độ tương đương với những giải đấu châu lục dành cho các ĐTQG khác như Euro, Asian Cup, CAN, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Theo thống kê kết quả bóng đá Argentina và Uruguay là hai đội đoạt chức vô địch nhiều lần nhất (cùng 15 lần).

Copa America là gì? Copa America bao nhiều năm tổ chức 1 lần
Copa America là gì? Copa America bao nhiều năm tổ chức 1 lần

Copa America tổ chức bao nhiêu năm một lần?

Theo như thường lệ hiện tại giải đấu này sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần tương tự như giải đấu World Cup và Euro.

Lịch sử hình thành của Copa America

Giai đoạn thành lập giải đấu: Trong giai đoạn mới lập giải, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ diễn ra một năm một lần, tuy nhiên giải từng bị hoãn vào năm 1918 do dịch cúm tại Rio de Janeiro. Giải diễn ra liên tục cho đến năm 1929 trước khi bước vào giai đoạn tạm hoãn.

Thời gian gián đoạn và không thể tiếp tục: Sau kì World Cup đầu tiên diễn ra tại Uruguay mâu thuẫn sự thù địch giữa Uruguay và Argentina khiến giải đấu tạm gián đoạn trong vài năm. Đến năm 1935 phiên bản đặc biệt của giải đấu được định hình và bắt đầu cuộc tái thiết ở giải đấu trong năm 1939.

Thế nhưng giải đấu bước vào giai đoạn khủng hoảng, nhiều năm được tổ chức nhưng không được gọi là chính thức chỉ sau này được công nhận bởi CONMEBOL. Nhiều ĐTQG có thái độ thờ ơ không quan tâm với giải đấu, bất ngờ hơn vào giải đấu năm 1959 tại Ecuador, ĐT Brazil chỉ triệu tập các cầu thủ của đội bóng thuộc bang Pernambuco dự giải.

Sự ra đời của Copa Libertadores (cúp C1 Nam Mỹ) vào năm 1959 khiến cho các giải đấu bị ảnh hưởng vì lượng khán giả quan tâm đến giải không còn nhiều. Đến năm 1975, giải đấu được đổi tên thành Copa America như ngày nay và cũng có sự tiến triển. Ý tưởng cho giải đấu với tên gọi này là diễn ra tại khắp 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL từ 1975 đến 1983

Giai đoạn tái thiết Copa America (1987 đến nay): Đến năm 1986, CONMEBOL quyết định trở lại cơ cấu tổ chức một nước chủ nhà duy nhất và được diễn ra theo chu kì nhất định. Từ năm 1987 đến 2001, giải được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Từ 2001 đến 2007 giải thay đổi thể thức với chu kỳ 3 năm một lần và đến năm 2007 đến nay, giải được diễn ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần.

Riêng tại Copa America Centenario để kỉ niệm 100 năm giải được thành lập, CONMEBOL mời 6 đội bóng thuộc khu vực CONCACAF dự giải đấu để tăng tính hấp dẫn. Và Copa America 2016 cũng là giải đầu tiên được tổ chức ở bên ngoài Nam Mỹ thời điểm đó tổ chức tại Mỹ. Đến năm 2020, Copa America được tổ chức cùng thời điểm với Euro để tạo sự cạnh tranh giữa hai giải đấu cấp độ ĐTQG.

Như vậy trên đây là bài viết thông tin về Copa America là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm thông tin Tìm hiểu bóng đá là gì? Bóng đá xuất xứ từ nước nào?

Ngoài những thông tin kiến thức bóng đá hữu ích bạn đọc cũng có thể tham khảo kết quả bóng đá Nga mới nhất để không bỏ lỡ bất kỳ trận cầu đỉnh cao nào!