Đá phạt là một trong những cơ hội quan trọng giúp các đội bóng tạo ra bàn thắng trong môn thể thao bóng đá. Trong các cú sút phạt này, có một loại gọi là đá phạt gián tiếp. Vậy đá phạt gián tiếp là gì, những quy định liên quan tới cú đá phạt này như thế nào? Sau đây, bên lề bóng đá sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một trong các hình thức sút phạt trong bóng đá. Nó xuất phát từ những tình huống lỗi xảy ra trong trận đấu. Được gọi là “gián tiếp” bởi vì cầu thủ thực hiện cú sút này không được phép đá trực tiếp vào khung thành đối phương mà phải thông qua một đồng đội khác trước khi bóng vào lưới.

Đá phạt gián tiếp là gì?
Đá phạt gián tiếp là 1 hình thức đá phạt trong bóng đá

Trọng tài thường xác định cú sút phạt gián tiếp bằng cách giơ tay cao và giữ tay đó cao cho đến khi cú sút được thực hiện, bóng chạm vào một cầu thủ khác hoặc ra ngoài biên sân. Nếu bạn để ý theo dõi giải đấu La Liga, bạn sẽ thấy có không ít tình huống kết quả bóng đá Tây Ban Nha được ấn định nhờ những pha đá phạt gián tiếp.

Các lỗi dẫn tới cú đá phạt gián tiếp là gì?

Các lỗi dẫn đến việc thực hiện đá phạt gián tiếp trong bóng đá được quy định rất cụ thể trong Luật bóng đá. Trọng tài sẽ áp dụng các quy tắc này khi xảy ra các tình huống vi phạm trong trận đấu. Dưới đây là danh sách các lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá:

Đối với thủ môn:

 • Giữ bóng quá lâu: Thủ môn không được giữ bóng trong tay hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc. Nếu thủ môn vượt quá thời gian này, đối phương sẽ được hưởng đá phạt gián tiếp từ vị trí mà thủ môn giữ bóng.
 • Chạm hoặc bắt bóng từ quả ném biên về của đồng đội: Thủ môn không thể chạm hoặc bắt bóng từ quả ném biên về của đồng đội trực tiếp. Nếu làm như vậy, trọng tài sẽ xác định vi phạm và cho đội đối phương một cú đá phạt gián tiếp.
 • Chạm hoặc bắt bóng trở lại sau khi bóng đã vào cuộc nhưng chưa chạm vào cầu thủ nào khác: Thủ môn không được chạm hoặc bắt bóng trở lại bằng tay sau khi bóng đã vào cuộc nhưng chưa kịp chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trong trận đấu. Nếu làm như vậy, đối phương sẽ được hưởng đá phạt gián tiếp.
 • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về bằng chân: Nếu thủ môn chạm hoặc bắt bóng bằng tay sau khi đồng đội cố tình chuyền bóng về bằng chân, trọng tài sẽ xem đây là một lỗi và đội đối phương sẽ được hưởng đá phạt gián tiếp.
Quy định đá phạt gián tiếp
Có các điều luật quy định tới lỗi, cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Đối với các cầu thủ:

 • Vi phạm vào lỗi việt vị: Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm lỗi việt vị thì đối phương đều được hưởng cú đá phạt gián tiếp từ vị trí việt vị xảy ra.
 • Chơi bóng nguy hiểm: Các hành động chơi bóng nguy hiểm, như đá bóng mà không kiểm soát, có thể dẫn đến việc đối phương được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp.
 • Ngăn cản đường tiến của đối phương: Các cầu thủ không được phép ngăn cản đường tiến của đối phương bằng cách cản trở hoặc chắn đứng trước họ.
 • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc: Các cầu thủ không được phép ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc, ví dụ như đứng ở trước mặt thủ môn trong lúc thực hiện cú ném biên hoặc đá phạt.
 • Vi phạm lỗi không đề cập trong Điều luật 12 của Quyết định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007 và bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu: Nếu một cầu thủ vi phạm các luật và quy tắc không liên quan đến các lỗi đã được quy định, và anh ta nhận được cảnh cáo hoặc bị truất quyền thi đấu, đối phương sẽ được hưởng cú đá phạt gián tiếp từ vị trí xảy ra vi phạm.

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Ở phần trên, chúng ta đã được giải đáp về câu hỏi đá phạt gián tiếp là gì? Trong phần này, cùng tìm hiểu về các quy định về luật đá phạt gián tiếp:

Xem thêm: Cú đúp là gì trong bóng đá? Ý nghĩa của cú đúp đối với cầu thủ

Xem thêm: Hooligan là gì? Hooligan ảnh hưởng như thế nào trong bóng đá?

 • Vị trí thực hiện đá phạt: Hầu hết các quả đá phạt gián tiếp được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi, trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực cấm địa của đội được hưởng quả đá phạt. Trong trường hợp này, quả đá phạt có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cấm địa.
 • Trạng thái bóng: Trước khi được đá, bóng phải nằm yên. Điều này đảm bảo tính công bằng và chính xác trong việc thực hiện cú đá phạt gián tiếp.
 • Khoảng cách giữa cầu thủ đối phương: Các cầu thủ của đội đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét (và ở ngoài vòng cấm nếu cú đá được thực hiện từ trong khu vực cấm địa của đội đá). Các cầu thủ đối phương có thể đứng cách bóng gần hơn 9,15 mét nếu họ đang đứng trên vạch giữa hai cột dọc của khung thành.
 • Khởi đầu trận đấu: Trận đấu bắt đầu ngay sau khi quả bóng được đá và di chuyển. Trong trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng cấm của đội hưởng đá phạt, trận đấu sẽ bắt đầu khi quả bóng hoàn toàn ra khỏi vòng cấm.
 • Công nhận bàn thắng: Bàn thắng từ quả đá phạt gián tiếp sẽ được công nhận khi bóng từ chân cầu thủ thực hiện, chạm vào một cầu thủ khác và sau đó bóng vào cầu môn đối phương. Tỷ số bóng đá trực tuyến sẽ được cập nhật ngay lúc đó.

Trên đây là những thông tin liên quan tới câu hỏi đá phạt gián tiếp là gì, quy định như thế nào? Hy vọng nhờ đó bạn đã hiểu hơn về luật bóng đá.