Khi bạn theo dõi các trận đấu bóng đá, có lẽ bạn đã từng thấy trọng tài cho phép cầu thủ của một đội thực hiện một quả đá phạt trực tiếp tại vùng trước khu vực 16m50. Bạn có thắc mắc đá phạt trực tiếp là gì, khi nào được thực hiện cú đá phạt này? Sau đây, bên lề bóng đá sẽ giải đáp chi tiết cho những băn khoăn trên của bạn đọc.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá đề cập đến việc khi cầu thủ của 1 đội phạm lỗi với cầu thủ của đội kia, đội bị phạm lỗi hưởng một quả sút phạt từ vị trí gần nơi phạm lỗi. Điểm đặt bóng để thực hiện đá phạt trực tiếp thường nằm ở khu vực ngoài cấm địa 16m50. Đây là nơi cầu thủ bị phạm lỗi và đội bóng hưởng quyền thực hiện cú sút phạt.

Ngoài ra, đá phạt trực tiếp cũng có thể được thực hiện khi bóng chạm tay của cầu thủ trong khu vực cấm địa. Trong trường hợp này, đội bị phạm lỗi sẽ có cơ hội thực hiện một cú sút phạt penalty (vị trí 16m50).

Phạt trực tiếp trong bóng đá
Kéo áo là hành vi dẫn tới quả đá phạt trực tiếp

Lỗi dẫn tới đá phạt trực tiếp là gì? Đó là:

 • Xô đẩy hoặc kéo áo: Cầu thủ xô đẩy hoặc kéo áo đối thủ khiến đối thủ mất thăng bằng hoặc ngã xuống. Đây là hành động vi phạm luật bóng đá và có thể trọng tài sẽ cho đá phạt trực tiếp.
 • Đá vào chân hoặc người đối thủ: Đá vào chân hoặc người đối thủ một cách thô bạo và không an toàn là một hành vi vi phạm. Hành vi này có thể dẫn đến thương tích cho cầu thủ đối thủ và quả đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện.
 • Cản trở di chuyển hoặc xử lý bóng: Cầu thủ cố tình cản trở di chuyển hoặc xử lý bóng của đối thủ bằng cách chặn đường di chuyển hoặc can thiệp vào không gian xử lý bóng của đối thủ. Điều này cũng dẫn đến quả đá phạt trực tiếp.
 • Choài bóng nhưng chạm chân đối thủ trước: Khi cầu thủ cố tình choài bóng nhưng trúng chân đối thủ trước thì việc này cũng được coi là vi phạm quy tắc và sẽ dẫn đến quả đá phạt trực tiếp.
 • Nhổ nước bọt vào đối thủ: Hành vi không đúng mực như nhổ nước bọt vào đối thủ là một hành vi không thể chấp nhận trong bóng đá. Hành động này cũng có thể dẫn đến quả đá phạt trực tiếp.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay: Khi cầu thủ cố tình sử dụng tay để chơi bóng mà không phải là thủ môn, đây là một vi phạm và đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp.
 • Tấn công đối thủ: Hành động tấn công, đánh vào người đối thủ là một hành vi bạo lực không thể chấp nhận. Điều này sẽ dẫn đến quả đá phạt trực tiếp cũng như có thể dẫn đến thẻ đỏ.

Luật đá phạt trực tiếp của FIFA

Ở phần trên, bạn đọc đã được giải đáp đá phạt trực tiếp là gì? Trong phần này, chúng ta cùng tìm hiểu luật đá phạt trực tiếp theo quy định của FIFA:

Đá phạt trực tiếp là gì?
Đá phạt trực tiếp qua hàng rào
 • Điểm đặt bóng cho pha đá phạt trực tiếp chính là nơi cầu thủ bị phạm lỗi.
 • Đội phạm lỗi phải dựng hàng rào để ngăn cản những cú sút nguy hiểm. Số lượng cầu thủ trong hàng rào không được quy định cụ thể, tuy nhiên, thủ môn thường là người quyết định.
 • Khoảng cách từ hàng rào đến điểm đặt bóng ít nhất là 9.15m.
 • Thủ môn có quyền trò chuyện với trọng tài để xác định thời gian dựng hàng rào.
 • Nếu cầu thủ hay thủ môn câu giờ hoặc làm chậm thời gian đá phạt, họ có thể bị nhận thẻ phạt.

Một điều quan trọng khác là nếu bóng chạm tay cầu thủ trong khu vực cấm địa, đội bóng sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Đây là lý do tại sao cầu thủ thường đặt tay phía sau lưng để tránh tình huống không mong muốn. Trong trường hợp bóng chạm hàng rào và vượt qua biên ngang, đội bóng sẽ thực hiện đá phạt góc. Nếu đá phạt trực tiếp vào khung thành và bóng bay thẳng vào lưới, đội thực hiện đá phạt sẽ ghi được bàn thắng.

Xem thêm: thống kê XSKH ngày 30/11/2022 – thống kê KQ xổ số Khánh Hòa thứ 4

Xem thêm: thống kê XSBT 23/6/2020 – thống kê XSBT hôm nay thứ 3

Vừa rồi là thông tin giải đáp đá phạt trực tiếp là gì và những quy định liên quan. Đây là 1 cơ hội để đội bóng hưởng quả phạt có thể ghi được bàn thắng. Vì vậy, các đội bóng nên cố gắng tận dụng tốt nhất cơ hội này.