Chiếc giày vàng châu âu là gì? Lịch sử của giải thưởng này như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết của bên lề bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu về chiếc giày vàng Châu Âu là gì?

Chiếc giày vàng châu âu là gì? Lịch sử của giải thưởng này

Giày European Golden nó có tên tiếng Anh là European Golden Shoe, chiếc giày này sẽ được trao cho cầu thủ xuất sắc ghi nhiều bàn thắng nhất ở một mùa giải của giải vô địch quốc gia.

Giải thưởng được tổ chức trao hàng năm và hiện đang do European Sports Media (ESM) trao tặng.

Số bàn thắng được tính để trao giải thưởng này chỉ tính ở riêng Giải vô địch quốc gia chứ không được tính ở các giải đấu bóng đá khác như Cúp quốc gia, Cúp Liên đoàn hay Cúp châu Âu cùng diễn ra trong khoảng thời gian đó.

Thành tích kqbd của các cầu thủ sẽ được tính bằng cách nhân với tổng số bàn thắng cầu thủ đó ghi được tại Giải vô địch quốc gia với hệ số của giải đấu.

Các giải đấu bóng đá hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp đều có hệ số là 2, trong khi các giải đấu bóng đá tiếp theo có hệ số là 1,5. Phần còn lại ở những giải bóng đá yếu hơn chỉ có hệ số là 1.

Điều này cũng ảnh hưởng từ hệ số cao của các giải đấu bóng đá hàng đầu của khu vực châu Âu, với các cầu thủ đang chơi ở năm giải vô địch hàng đầu của châu Âu đã liên tục giành được giải thưởng cao quý này.

Cầu thủ đang sở hữu danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu năm 2020 là tiền đạo Ciro Immobile của câu lạc bộ Lazio nước Ý.

Lịch sử của chiếc giày vàng Châu Âu là gì

Khoảng thời gian từ năm 1968 đến năm 1991, danh hiệu cao quý này được trao cho chân sút ghi được nhiều bàn thắng nhất tại bất kì giải đấu bóng đá châu Âu nào. Quy định này không bị phụ thuộc vào tính khắc nghiệt của giải đấu nào cũng như số trận đấu mà cầu thủ đó tham gia thi đấu. Trong giai đoạn này Eusébio, Gerd Müller, Dudu Georgescu và Fernando Gomes là những cầu thủ đã xuất sắc 2 lần nhận được danh hiệu này. Sau một bản khiếu nại từ phía hiệp hội bóng đá đảo Síp khi cho rằng một cầu thủ thi đấu trong giải đấu của họ ghi được số lượng đến 40 bàn thắng mà không nhận được giải thường, L’Équipe đã chính thức ngừng trao giải thường này từ 1991 đến 1996. Do có sự chênh lệch giữa trình độ của các giải đấu dẫn đến sự thiếu công bằng trong công tác tính giải và cả sự nghi ngờ có sự gian lận, cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất mùa giải 1990–91 là Darko Pancev của quốc gia Nam Tư phải đến tận năm 2006 mới nhận được danh hiệu này.

Kể từ mùa 1996-97, European Sports Media tiếp tục đứng ra trao danh hiệu này nhưng có bổ sung quan trọng là hệ số tính điểm đối với từng giải vô địch quốc gia, cho phép những cầu thủ ở các giải vô địch khắc nghiệt hơn giành chiến thắng ngay cả khi họ ghi ít bàn hơn một cầu thủ ở giải đấu thấp hơn. Hệ tính điểm được xác định bởi xếp hạng của giải vô địch theo hệ số UEFA, phụ thuộc vào thành tích thi đấu của các câu lạc bộ ở mỗi giải tại các giải đấu của UEFA trong năm mùa bóng. Số bàn thắng ghi được trong năm giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu theo danh sách hệ số được nhân với 2, số bàn thắng tại các giải đấu xếp hạng từ 6 đến 22 nhân với 1.5, còn số bàn thắng tại các giải đấu xếp hạng từ 22 trở xuống được nhân với 1. Do đó, số bàn thắng tại các giải đấu hạng cao hơn sẽ tính nhiều điểm hơn số bàn tại các giải đấu hạng thấp hơn. Và thực tế đã chứng minh cầu thủ ở những giải vô địch trình độ cao sẽ nhiều cơ hội giành Chiếc giày vàng hơn, khi từ năm 1996 đến nay, chỉ có 2 lần danh hiệu Chiếc giày vàng không thuộc về cầu thủ được nhân hệ số 2.

Trên đây là những giải đáp chiếc giày vàng Châu Âu là gì và lịch sử của nó được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

>>> Bài viết liên quan: Kiến tạo bóng đá là gì? Tiêu chí để đánh giá nó như thế nào