Hooligan là gì? Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người hâm mộ bóng đá vô trách nhiệm, có hành vi bạo lực. Cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của tin bên lề nhé.

Định nghĩa Hooligan là gì?

Thuật ngữ để chỉ một cá nhân hoặc một nhóm người nào đó thường xuyên có hành vi bạo lực nhằm phá rối các trận đấu bóng đá. Có thể hành vi bạo lực sẽ xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau như ném pháo sáng trên sân, tấn công người hâm mộ của các đội khác hoặc là đánh nhau với cầu thủ thậm chí là cả huấn luyện viên.

Hooligan bắt đầu xuất hiện ở Anh vào những năm 1960. Đây là dấu mốc đánh dấu khi hành vi bạo lực chuyển từ hành vi chính thức sang hành vi có tổ chức.

Việc kiểm soát hooligan trong bóng đá là một vấn đề lớn và đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhà chức trách và các bên liên quan. Các biện pháp như cấm đối tượng hooligan vào sân, tăng cường an ninh và phạt tiền đội bóng vì hành vi của các CĐV đang được sử dụng để giảm thiểu tình trạng bạo lực trong bóng đá.

hooligan-la-gi-hooligan-anh-huong-nhu-the-nao-trong-bong-da
Hooligan là gì? Hooligan ảnh hưởng như thế nào trong bóng đá?

Những thảm kịch của hooligan và cách giải quyết

Hooliganism trong bóng đá đã gây ra nhiều thảm kịch và ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Các vụ bạo lực, xô đẩy, đánh nhau và cảm giác lo sợ khi tham dự các trận đấu đã khiến cho người ta trở nên lo lắng và không muốn tham gia vào các sự kiện thể thao. Sau đây là một số ví dụ về những thảm kịch của hooligan và cách giải quyết vấn đề này:

  • Vụ đụng độ giữa các CĐV Liverpool và Juventus tại trận chung kết Cúp C1 năm 1985 đã khiến 39 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ảnh hưởng đến tỷ số bóng đá hôm nay của trận đấu. Vụ việc này đã đưa đến việc tăng cường an ninh tại các trận đấu bóng đá và cấm sử dụng rượu bia trong sân vận động.
  • Tại trận đấu giữa Anh và Nga tại Euro 2016, các CĐV Nga đã tấn công các CĐV Anh và cảnh sát, gây ra nhiều vụ đánh nhau và xô đẩy. Vụ việc này đã đưa đến việc tăng cường an ninh tại các sự kiện thể thao và cấm sử dụng các vật dụng có thể gây thương tích trong sân vận động.
  • Tại một số quốc gia như Argentina và Italy, hooliganism đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội, khi các tổ chức hooligan thường xuyên sử dụng bạo lực để kiểm soát các khu vực trong thành phố hoặc kiểm soát các sự kiện thể thao. Để giải quyết vấn đề này, các chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp pháp lý nghiêm khắc và cộng đồng cũng đã hợp tác để ngăn chặn và giải quyết vấn đề hooliganism.

Để giải quyết vấn đề hooliganism trong bóng đá, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường an ninh và kiểm soát tại các sân vận động, cấm sử dụng các vật dụng có thể gây thương tích trong sân vận động, áp dụng các biện pháp pháp lý nghiêm khắc và tăng cường giáo dục và tuyên truyền về tình trạng hooliganism trong xã hội.

Các hành động quấy phá phổ biến của Hooligan

Hooligan là những nhóm cổ động viên bóng đá có xu hướng thể hiện sự bạo lực và quấy phá trước, trong và sau các trận đấu. Dưới đây là một số hành động quấy phá phổ biến của hooligan:

Xem thêm: Fair play là gì trong bóng đá? Những trận đấu fair play nhất

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Bật mí các quy định liên quan

  • Xông vào sân vận động: Hooligan thường xuyên xông vào sân vận động để gây rối, tấn công các cầu thủ đối phương hoặc đánh nhau với các CĐV khác.
  • Sử dụng vật dụng để gây hại: Hooligan thường mang theo các vật dụng như chai lọ, dao, chìa khóa, dây đeo… để sử dụng trong các vụ tấn công hoặc đánh nhau.
  • Tấn công các CĐV đối phương: Hooligan thường tấn công các CĐV đối phương bằng cách đánh, đập hoặc cướp đồ.
  • Phá hoại tài sản: Hooligan thường phá hoại tài sản tại các sân vận động hoặc trong khu vực gần sân.
  • Gây rối trên phố: Hooligan thường tổ chức các cuộc biểu tình, gây rối trên phố, tấn công cảnh sát và gây hỗn loạn trong khu vực xung quanh sân vận động.
  • Sử dụng chất cấm: Hooligan thường sử dụng chất cấm như ma túy, rượu bia để tăng cường sự hung hăng và sẵn sàng cho các hành động bạo lực.

Các hành động quấy phá của hooligan có thể gây ra những tác động tiêu cực đến xã hội và thể thao. Như vậy những chia sẻ trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Hooligan trong bóng đá để hiểu rõ tầm ảnh hưởng đến kết quả bóng đá như thế nào nhé.