Kỹ thuật khống chế bóng là một kỹ thuật quan trọng với các cầu thủ khi thi đấu trên sân, việc khống chế bóng tốt sẽ có cơ hội dẫn dắt bóng và đi đến những cú sút uy lực nhất. Vậy có những kỹ thuật nào cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu nhé!

Những kỹ thuật khống chế bóng cơ bản

Kỹ thuật khống chế bóng có thể bạn cũng đã biết đến nhưng để hiểu rõ cụ thể thì chưa chắc đã hiểu được đâu nhé. Vậy hãy cùng chúng tôi xem cụ thể thế nào?

Khống chế bóng bằng mu chính diện

Muốn khống chế bóng bằng mua chính diện bàn chân thì các bạn để chân trụ hơi khuỵu gối sau đó chuyển trọng tâm của cơ thể sang chân trụ. Bóng rơi xuống, bạn nên để ngang đầu gối, khớp gối. Cổ chân thả lỏng, vung cẳng chân nhẹ nhàng lên cao và mũi bàn chân hơi cong lên 1 chút. Sau đó dùng chính diện của mu bàn chân để đá bóng nhẹ vào phần dưới để tâng bóng.

Không nên tâng bóng quá cao mà cần để bóng xoáy xuống bên dưới, việc này sẽ giúp bạn giữ bóng được tốt nhất để thực hiện kỹ thuật hiệu quả. Với những giải đấu lớn thì việc khống chế bóng không quá phức tạp đối với nhiều siêu sao nổi tiếng. Do đó thì mức kèo của trận đấu cũng được nhà cái tin tưởng như kèo bóng đá cúp c2 là một điển hình.

Khống chế bóng bằng má ngoài

Nếu khống chế bằng má ngoài của chân thì chân trụ sẽ hơi khuỵu gối và người ngã về phía của chân trụ. Bóng tới, bạn cần khống chế  thực hiện chuyển trọng tâm của cơ thể sang bên chân trụ.

Khi bóng rơi xuống cần để ngang đầu gối, chân tâng bóng sẽ phải nâng đầu gối lên và lắc má ngoài của bàn chân lên phía trên, sau xoay ngang chân để đá nhẹ vào phần dưới quả bóng, rồi thực hiện tâng bóng theo hướng lên trên.

huong-dan-ky-thuat-khong-che-bong-co-ban-va-thong-dung-nhat
Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng cơ bản và thông dụng nhất

Khống chế bóng bằng má trong

Khống chế bóng bằng má trong bạn cần để chân trụ hơi khuỵu gối và trọng tâm dồn lên chân trụ. Khi bóng rơi xuống đến ngang đầu gối, thì chân thực hiện tâng bóng sẽ nhấc gối rồi lắc má trong của lòng bàn chân lên phía trên. Dùng má trong của lòng bàn chân đá nhẹ dưới quả bóng, để thực hiện tâng bóng bay lên phía trên.

Khống chế bóng bằng đùi

Kỹ thuật này cần bạn để chân trụ khuỵu gối và trọng tâm cơ thể chuyển sang bên chân trụ, 2 cánh tay mở tự nhiên. Khi bóng rơi xuống hông đùi của chân thì thực hiện tâng bóng nâng lên về phía trên, còn đùi thì nâng cao đến ngang hông và dùng chính phần đùi đá vào phần dưới bóng để có thể thực hiện tâng bóng lên trên.

Khống chế bóng bằng ngực

Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cần áp dụng ở quả bóng bổng và xác định được điểm rơi bóng. Bóng tới, bạn ngửa người ra sau và 2 chân khuỵu xuống sao cho phù hợp với quỹ đạo bóng đi. 2 cánh tay khum lại, để ngực có thể gồng lên đỡ bóng. Đỡ được bóng, bạn ngửa người về trước và để bóng chúi xuống đất. Nếu với cú sút mạnh thì bạn không nên sử dụng kỹ thuật này vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến ngực. Được áp dụng trong các trận đấu cũng làm cho cầu thủ dễ dàng ghi bàn thắng nhất định và bạn có thể tham khảo từ những trận bóng có kết quả bóng đá cúp c1 tốt nhất nhé!

Khống chế bóng bằng đầu

Thực hiện kỹ thuật này bạn sẽ phải đứng chân trước và chân sau. Đầu gối hơi khuỵu và trọng tâm sẽ được rơi vào chính giữa của 2 chân, 2 tay thì mở rộng tự nhiên. Đầu lúc này sẽ ngửa ra sau và phần trước của trán hướng thẳng lên trên. Do đó lúc bóng rơi xuống gần trán thì 2 chân cũng nhẹ nhàng đẩy mình lên phía trước và dùng trán đánh nhẹ phần dưới quả bóng để tâng bóng lên.

Với bộ môn bóng đá này thì ngoài những kĩ thuật đơn giản đã nêu trên thì còn có những kỹ thuật khống chế bóng khác hết sức phức tạp và nghệ thuật. Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẻ cũng sẽ giúp bạn đúc rút được kinh nghiệm và kiến thức khi áp dụng vào thực tế nhé!

Xem thêm: Hưỡng dẫn kỹ thuật đi bóng qua người đơn giản hiệu quả