Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn Quốc Tế là bao nhiêu? Có sự khác biệt nào giữa các loại sân, bài viết dưới đây của chuyên mục bên lề giúp bạn tìm ra câu trả lời nhé!

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) quy định, sân tennis tiêu chuẩn có hình chữ nhật, bề mặt sân bằng phẳng và kích thước cũng sẽ quy định khác nhau theo trường hợp đánh đôi hay đánh đơn. Cụ thể:

  • Với sân đánh đơn thì kích thước sân là 23,77m x 8,23 (chiều dài x chiều rộng).
  • Sân đánh đôi có kích thước là 23,77m x 10,97 (chiều dài x chiều rộng).
  • Lưới sân thi đấu tennis cũng được căng ngang theo chiều rộng của sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Lưới tennis cũng có chiều cao là 914 mm ở giữa và 1,07 m ở 2 cột lưới.

Cột lưới dùng

Trụ tennis hay cột lưới của sân được thiết kế có hình tròn đường kính 15cm hoặc hình vuông với chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa 2.5cm. Tâm cột phải đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0.914m.

Các đường kẻ giới hạn trên sân

  • Hai đường cuối 2 bên sân gọi là đường biên ngang, 2 đường 2 bên mép là đường biên dọc.
  • Đường kẻ giao bóng song song với 2 bên lưới và cách lưới 6.4 m.
  • Đường kẻ giới hạn phát bóng ở giữa sân rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng
  • Từ điểm chính giữa của đường biên ngang sẽ kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm và vuông góc với đường cuối sân, hướng vào mặt trong sân
  • Những đường kẻ này phải cùng 1 màu để dễ phân biệt. Kích thước của đường kẻ được tính từ mép ngoài và không nhỏ hơn 2,5 hoặc lớn hơn 5cm.
kich-thuoc-san-tennis-theo-tieu-chuan-cua-quoc-te
Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn của Quốc Tế

Quy định về lưới căng trên sân tennis

Phần lưới được căng ở chính giữa sân chia đều 2 phần sân. Mép trên của lưới có độ cao là 1,07m so với dây vuộc bằng sợi thừng hoặc kim loại với đường kính tối đa 0.8cm vào 2 cột lớn.

Lưới phải được căng sát đến 2 cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Các loại sân tennis thông dụng hiện nay

Sân tennis đất nện

Màu sắc của sân đất nên là màu đỏ gạch. Sân này được ưa chuộng ở Pháp và Tây Ban Nha, kiểu sân này có độ nảy rất chậm giúp người chơi chạm bóng được nhiều và đánh lâu hơn. Người chơi cũng ít phải di chuyển hơn vì họ có thể trượt để cứu bóng.

Sân tennis cỏ nhân tạo

Nó khác với sân cỏ nhân tạo trong bóng đá vì cũng một phần ảnh hưởng đến kqbd. Nhưng Sân tennis cỏ nhân tạo được tạo từ thảm cỏ nhân tạo làm bề mặt sân. Loại sân này được người Anh ưa thích nhất vì nó giúp người chơi  giảm công sức, tiền bạc cho chủ sân hơn cỏ tự nhiên do cỏ tự nhiên phải được trồng và chăm sóc liên tục để sân đạt chuẩn.

Mặt sân tennis nhân tạo này đạt chuẩn, dễ bảo trì. Ưu điểm lớn nhất là giảm chấn thương, trầy tay chân khi cứu bóng và cho phép người chơi nhảy, té lăn trên mặt cỏ là điều mà rất ít các sân khác có được.

Sân tennis cứng

Sân này thì được thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như sân xi măng, hoặc nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng. Sân được sơn kẻ theo các quy định của một sân tennis chuẩn. Quan trọng nhất khi thi công sân này là loại sơn, không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo chất lượng và độ bền của sân.

Sân tennis làm bằng xi măng cho bóng đi nhanh, độ nảy cao và đều. Nếu muốn sân mềm và nhám hơn thì có thể kết hợp thêm nguyên liệu khác như cao su, cát.

Sân tennis thảm

Với những giải thông thường thì sân này được sử dụng. Ban tổ chức sẽ mượn các loại sân trong nhà khác để làm sân thi đấu quần vợt. Rồi trải thảm chuyên dụng lên và dựng cột cùng lưới để thành sân tennis. Sân này có độ nảy trung bình thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn một số thông tin về Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn của Quốc Tế. Hy vọng bạn đã có thể tìm được cho mình những thông tin hữu ích và cần thiết nhất nhất.

Bên cạnh đó website chúng tôi luôn cập nhật nhanh chóng và chi tiết giúp mọi người có thể dễ dàng truy cập vào cổng game và tham khảo thêm về tỷ lệ bóng đá hôm nay các trận đấu nhé.