Paneka là gì? Một kỹ thuật của bộ môn bóng đá rất độc đáo mà không thể nào không nhắc đến với các vị HLV, cụ thể về chiến thuật Paneka là gì và những điều cần biệt mời bạn đón đọc thông tin bên lề ở bài viết dưới nhé!

Panenka là gì?

Là một tên gọi của kiểu sút Penalty và để thực hiện cú sút phạt này cầu thủ cần lấy đà xa để đánh lừa thủ môn bằng cách sút bóng vút lên vô cùng nhẹ nhàng vào vị trí giữa khung thành trong lúc thủ môn sẽ ngã về hướng khác. Muốn thực hiện cú sút này, cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật tốt và biết cách điều khiển hướng đi của bóng cũng như những phạn xạ nhanh nhạy để qua mặt được đối thủ kết hợp sự bình tĩnh và sự tự tin cao độ.

Cách sút Panenka được thực hiện từ năm 1976 trong trận chung kết Euro giữa Tiệp khắc và Tây Đức. Đội Tiệp Khắc được đánh giá yếu hơn đối thủ – đương kim vô địch mùa giải trước. Mặc dù vậy Tiệp Khắc vẫn thi đấu với quyết tâm cao độ và máu lửa dẫn trước 2 bàn nhưng sau đó Tây Đức đã gỡ hòa và buộc phân thắng bại trên chấm phạt đền.

NHM nghĩ rằng Tây Đức sẽ giành chiến thắng chung cuộc thế nhưng tình thế lại đảo ngược khi cầu thủ Antonin Panenka khiến người xem phải ngỡ ngàng khi thực hiện cú sút ngẫu nhiên và đầy cảm hứng để đưa Tiệp Khắc có kq bong da lần đầu tiên vô địch châu Âu. Và cú sút đấy từ đây mang tên Panenka ra đời.

paneka-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-paneka
Paneka là gì? Những điều cần biết về paneka

Cách sút panenka

Bước 1: Đặt bóng chuẩn vị trí và lấy đà

Qủa bóng được đặt vào chấm phạt đền, bạn đưa chân trụ tới cạnh bóng và hướng thẳng về cầu môn của đối phương. Sau đó lùi 5 bước dài để chạy đà và tăng tốc về cuối để thủ môn nghĩ bạn sẽ thực hiện cú úp cực mạnh nhưng bạn cần để ý đến điểm rơi của bóng.

Việc lấy đà thì tùy bạn còn khoảng cách 5 bước là lý tưởng để thực hiện. Dù vậy cả các bước chạy đà hoàn hào cũng không thể đảm bảo thủ môn bị lừa vì còn phụ thuộc nhiều vào tâm lý.

Bước 2: Chuẩn bị sút bóng.

Chân bạn đặt ngang với bóng từ 20-25cm, Cú bấm hoàn hảo nhất khi cầu thủ đưa mũi chân của mình xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt. Trước khi sút, bạn nên vung chân thật mạnh về sau để tạo hình “cái thìa” để lừa thủ môn đồng thời giúp bóng xoáy và bay cao hơn. Đến khi tiếp xúc bóng thì cầu thủ nên hãm lại nhịp độ và tác động lực vừa đủ vào bề mặt bóng.

Bước 3: Tác động chân lên trái bóng

Nếu là tư thế giả và sút bóng chỉ đánh lừa thủ môn thì điểm tiếp xúc với bóng phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Với phần tiếp xúc trên chân, mu bàn chân là điểm chạm hoàn hảo cho cú đá Panenka. Việc này sẽ giúp bóng xoáy mạnh hơn, quỹ đạo cuộn về phía khung thành. nhưng bạn cần lưu ý.

  • Dùng lực vừa phải không quá yếu cũng không quá mạnh vì bóng sẽ dễ dàng bị thủ môn bắt được.
  • Không nên ngả người về sau vì việc này sẽ khiến bóng không bay theo đường chính xác.
  • Chú ý tới những vị trí trên bàn trận chụ và bàn chân đá.

Với những thông tin trên về chiến thuật Panenka sẽ giúp bạn có cách đá để giành được chiến thắng khi thi đấu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ý trên ketquabongda.com nhé!