Mỗi đất nước có một phong tục ngày tết khác nhau và với Việt Nam cũng là một nước có phong tục đặc trưng nhất trong những ngày tết.

Thăm mộ tổ tiên, rước vong linh ông bà về ăn Tết

Trước Tết sau ngày đọc văn khấn ông công ông táo là ngày 23/12 thì những ngày sau đó con cháu trong gia tộc sẽ tranh thủ tề tựu đông đủ, cùng nhau đi thăm và quét dọn mồ mã tổ tiên. Mỗi gia đình đều đem theo hương đèn, hoa quả để cúng, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong những điều tốt lành cho năm mới sắp đến.

Dựng cây nêu ngày Tết

Trong phong tục dân gian Việt Nam thông thường cứ  đến 23 tháng chạp thì cây nêu được dựng, là ngày Táo quân về trời chính vì từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo quân, ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Đến hết ngày mùng Bảy thì cây nêu được hạ xuống.

Lễ tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiêu hay còn gọi là rằm tháng giêng đây là dịp dân chúng lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành, tuy kinh điển nhà Phật không nói đến. Ngoài ra còn văn khấn cúng rằm tháng giêng cũng rất quan trọng và những tập tục khác như cúng tế cầu an cầu phước, ăn bánh trôi (gọi là “thang viên” – viên tròn trong nước), thi đoán hình thù trên lồng đèn, ngâm thơ. Người Đài Loan còn ghi những câu ước nguyện của mình vào đèn lồng và thả bay lên trời.

Phong tục văn hóa ngày lễ cổ truyền Việt Nam
Phong tục văn hóa ngày lễ cổ truyền Việt Nam

Văn khấn tết đầu năm

Kính lạy:

Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mùng một Tết, tháng Giêng, năm………….

Chúng con là: ………………………………………………………………………………..

Tuổi……………

Hiện cư ngụ tại số nhà , Đường………………………………..,

Khu phố(thôn,xóm):…………………………………

Phường( xã)………………………………

Quận ( huyện)………………….Thành phố (tỉnh)…………………………………..

Theo âm dượng vận hành ngày tết nguyên đán là ngày mồng một đầu năm, mưa móc thấm nhuần chào đón năm mới. Con cháu tưởng niệm đến tổ tiên ân đức như trời cao biển rộng  vì thế chúng con cùng toàn thể con cháu sắm sửa ít lễ vật, hương hoa, trái quả kính đang trước án.

Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: https://xembongdatructuyen.com.vn/