Quả bóng vàng là gì? Ai sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá. Cùng tìm hiểu về giải thưởng này qua bài viết dưới đây. 

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng có tên gọi theo tiếng Pháp là Ballon D’Or. Đây là giải thưởng được trao hàng năm bởi tạp chí France Football và là giải thưởng trao cho cá nhân lâu đời nhất lịch sử.

Giải thưởng quả bóng vàng được ra đời vào năm 1956 bởi nhà báo Gabriel Hanot. Trong giai đoạn từ 2010 đến 2015, giải thưởng của tạp chí France Football hợp nhất với giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA để tạo thành giải thưởng FIFA Ballon D’Or.

Tuy nhiên sự hợp tác giữa France Football và FIFA kết thúc vào năm 2016 và giải thưởng quay trở lại đúng với tên gọi Ballon D’Or trước đây. Trong khi FIFA khai sinh ra giải thưởng hoàn toàn tách biệt với quả bóng vàng là FIFA The Best.

Quả bóng vàng là gì? Ai sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất?
Quả bóng vàng là gì? Ai sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất?

Giải thưởng Ballon D’Or được bình chọn bởi các nhà báo để vinh danh cầu thủ nam xuất sắc nhất trong một năm dương lịch. Đến năm 2007, các HLV và đội trưởng của các ĐTQG cũng được trao quyền bầu cử.

Ban đầu, quả bóng vàng chỉ được trao cho các cầu thủ đến từ châu Âu với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Đến năm 1995, giải thưởng được mở rộng thêm cho các cầu thủ đang thi đấu tại các CLB châu Âu. Từ năm 2007, quả bóng vàng được trao cho bất kì cầu thủ nào thi đấu trên khắp hành tinh.

Cầu thủ đầu tiên được trao quả bóng vàng là Sir Stanley Matthews của CLB Blackpool. Trong khi đó người giành nhiều quả bóng vàng nhất là Lionel Messi với 6 lần đoạt danh hiệu. George Weah là cầu thủ châu Phi duy nhất đoạt quả bóng vàng trong lịch sử.

Quốc gia nào sở hữu Quả bóng vàng nhiều nhất?

Hai quốc gia có cầu thủ sở hữu Quả bóng vàng nhiều nhất là Hà Lan và Đức với 7 giải thưởng. Bên cạnh đó, các cầu thủ thi đấu cho hai câu lạc bộ Barcelona và Real Madrid được vinh danh trong các đêm trao giải với tổng cộng 21 lần.

Quả bóng vàng làm bằng gì

Quả bóng vàng hiện có chiều cao 31 cm, dài 23 cm và rộng 23 cm và nặng 7,2 kg. Giá trị của quả bóng vàng là hơn 3.000 euro.

Quả bóng vàng được thiết kế công phu, bao gồm hai tấm đồng được chạm nổi để tạo thành hình dạng một quả bóng. Dưới bàn tay của các thợ kim hoàn, nó được phủ bằng một vật liệu giống như sáp, trên bề mặt có hình dạng của đường may giống như một quả bóng.

Quả bóng vàng được nhuộm bằng vàng ròng với logo France Football khắc phía trên, cùng tên của người đoạt giải thưởng năm đó. Cuối cùng, quả bóng vàng được cố định vào một chiếc bệ làm từ khoáng vật có tên pyrite.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kết quả bóng đá nhật bản một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Ai sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất?

Cầu thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất chính là thiên tài bóng đá Lionel Messi. Tổng cộng anh có 6 lần nhận giải thưởng Quả Bóng Vàng. Tiếp bước thành tích này  Cristiano Ronaldo với 5 giải thưởng. Trong năm 2021, hai đội bóng Barcelona và Juventus bị loại từ vòng 1/8 Champions League. Điều này đồng nghĩa với việc “Quả Bóng Vàng 2021” không còn được xướng tên của một trong hai siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Dưới đây là danh sách các cầu thủ đoạt quả bóng vàng trong thế kỷ XXI

Lionel Messi: 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019

Cristiano Ronaldo: 2008, 2013, 2014, 2016, 2017

Luis Figo: 2000

Michael Owen: 2001

Ronaldo de Lima: 2002

Pavel Nedved: 2003

Andriy Shevchenko: 2004

Ronaldinho: 2005

Fabio Cannavaro: 2006

Kaka: 2007

Luka Modric: 2018

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Quả bóng vàng là gì? Ai sở hữu nhiều Quả bóng vàng nhất? Hy vọng những tin tức mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về danh hiệu này. Cùng theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.