Môn bóng đá có nhiều hình phạt liên quan tới những hành vi của cầu thủ trên sân, trong đó có thẻ đỏ. Vậy bạn có biết thẻ đỏ là gì? Khi nào hình phạt này được áp dụng? Cùng bên lề bóng đá tìm lời đáp qua chia sẻ dưới đây.

Thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, thẻ đỏ (tiếng Anh: Red Card) là một tấm card nhỏ có màu đỏ, được trọng tài sử dụng để trừng phạt cầu thủ hoặc thành viên huấn luyện trong đội bóng khi họ thực hiện một hành vi phạm luật nghiêm trọng. Thẻ đỏ thường được hiển thị bằng cách trọng tài rút thẻ ra từ túi áo và giơ thẻ đỏ lên cao, biểu thị cho cầu thủ hoặc thành viên của đội bị đuổi khỏi sân và phải rời sân ngay lập tức.

Thẻ đỏ là gì?
Thẻ đỏ là hình phạt nặng nề trên sân bóng

Tình huống áp dụng thẻ đỏ là gì? Cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ khi họ thực hiện một trong những hành vi sau đây, được coi là vi phạm nghiêm trọng luật bóng đá:

 • Phạm lỗi nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe cầu thủ khác: Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu nếu thực hiện một pha phạm lỗi đặc biệt nguy hiểm, có thể gây chấn thương hoặc gây hại cho sức khỏe của cầu thủ đối phương.
 • Nhổ nước bọt hoặc hành động thiếu văn minh: Mọi hành động thiếu văn minh, bao gồm việc nhổ nước bọt hoặc không tôn trọng, sỉ nhục đối thủ, trọng tài hoặc bất kỳ người nào khác trên sân, có thể khiến cầu thủ nhận thẻ đỏ.
 • Bạo lực, ẩu đả: Mọi hình thức bạo lực, ẩu đả và các hành động thiếu văn hóa có thể dẫn đến việc cầu thủ nhận thẻ đỏ.
 • Hành vi lăng ma, sỉ nhục người khác: Nếu cầu thủ có hành vi lăng mạ, sỉ nhục bất kỳ người nào trên sân, bao gồm cả đối thủ, đồng đội, trọng tài và khán giả, anh ta có thể bị đuổi khỏi sân bằng thẻ đỏ.
 • Cố tình phạm lỗi trong những tình huống quyết định: Nếu cầu thủ cố ý thực hiện phạm lỗi quyết định, như việc cản trở cơ hội ghi bàn rõ ràng, anh ta có thể bị truất quyền thi đấu.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) có ảnh hưởng tới bàn thắng: Nếu cầu thủ cố ý dùng tay chơi bóng và có ảnh hưởng tới bàn thắng của đối thủ, anh ta sẽ phải nhận thẻ đỏ.
 • Nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận: Cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân nếu anh ta nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu. Thẻ vàng thứ hai sẽ tự động trở thành thẻ đỏ.

Những cầu thủ nhận nhiều thẻ đỏ nhất lịch sử bóng đá

Qua phần trên, bạn đọc hẳn đã nắm được thẻ đỏ là gì? Sau đây, cùng tìm hiểu về những cầu thủ mắc lỗi này nhiều nhất:

Xem thêm: Hat-trick là gì trong bóng đá? Ý nghĩa của Hattrick đối với cầu thủ

Xem thêm: Tiki taka là gì? Lối đá và đội hình tiki taka có gì đặc biệt?

Thẻ đỏ bóng đá
Những cầu thủ có lối chơi quyết liệt thường xuyên nhận thẻ đỏ
 • Gerardo Bedoya (46 thẻ đỏ): Cựu cầu thủ người Colombia, Gerardo Bedoya, có danh hiệu không mấy đẹp đec khi dẫn đầu danh sách với 46 thẻ đỏ. Anh nổi tiếng với lối chơi quyết đoán và thô bạo, dẫn đến việc thường xuyên vi phạm luật bóng đá.
 • Sergio Ramos (26 thẻ đỏ): Đội trưởng huyền thoại của Real Madrid và tuyển Tây Ban Nha, Sergio Ramos, cũng nằm trong danh sách này với 26 thẻ đỏ. Anh nổi tiếng với thái độ quyết đoán và dễ phải nhận thẻ đỏ.
 • Cyril Rool (25 thẻ đỏ): Cyril Rool, người Pháp, là một cầu thủ phòng ngự cứng rắn và không ngần ngại trong việc phạm lỗi để bảo vệ khu vực của mình.
 • Edgar Davids (25 thẻ đỏ): Tiền vệ người Hà Lan, Edgar Davids, còn được biết đến với biệt danh “Chiến binh mù” do thường xuyên đeo kính màu. Ông nổi tiếng với lối chơi cực kỳ quyết liệt và có phần thô bạo.
 • Alexis Ruano Delgado (22 thẻ đỏ): Cựu cầu thủ người Tây Ban Nha, Alexis Ruano Delgado, cũng nằm trong danh sách những người thường xuyên nhận thẻ đỏ.
 • Paolo Montero (21 thẻ đỏ): Cựu hậu vệ người Uruguay, Paolo Montero, nổi tiếng với sự cứng rắn và lối chơi gang thép trên sân cỏ.
 • Pablo Alfaro (18 thẻ đỏ): Cầu thủ người Tây Ban Nha, Pablo Alfaro, cũng nổi tiếng với cách chơi bóng có phần quyết đoán và thô bạo.
 • Yannick Cahuzac (17 thẻ đỏ): Cầu thủ người Pháp, Yannick Cahuzac, là một tiền vệ phòng ngự có lối chơi quyết liệt và hay vi phạm luật bóng đá.
 • Zinedine Zidane (14 thẻ đỏ): Cựu tiền vệ ngôi sao của Real Madrid và tuyển Pháp, Zinedine Zidane đã nhận khá nhiều thẻ đỏ trong sự nghiệp cầu thủ. Mặc dù nổi tiếng với tài năng và tinh thần thể thao, ông cũng đã phạm một số lỗi nghiêm trọng trên sân bóng.

Thẻ đỏ là gì đã được giải đáp ở trên. Đây là một biện pháp giúp duy trì tính công bằng và tôn trọng luật lệ trên sân cỏ. Vì vậy, tốt nhất các cầu thủ nên tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng dẫn tới việc phải nhận thẻ đỏ.