Để chơi bắt đầu học chơi cờ tướng, các bạn cần nắm được những quy tắc căn bản nhất, bàn cờ, quân cờ cũng như cách di chuyển của chúng trong bộ môn cờ Tướng. Hãy cùng tham khảo thông tin cờ tướng cho người mới dưới đây nhé.

Thông tin cờ tướng và Nguyên tắc di chuyển của từng quân cờ

Giới thiệu về bàn cờ tướng và quân cờ tướng

Bàn cờ Tướng là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang và cắt nhau vuông góc tại 90 điểm. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ở ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên sẽ có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này sẽ có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy định, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) sẽ được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen sẽ được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Thông tin ket qua bong da uc cũng được chúng tôi cập nhật thông tin liên tục hàng ngày mọi người chú ý đón xem ngay nhé.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân, có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau

Nguyên tắc di chuyển của từng quân cờ tướng

Tốt: (hay Binh) sẽ được đi một ô mỗi nước. Nếu tốt chưa vượt qua sông, tốt chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, tốt có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

Pháo: sẽ đươc đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chỗ đi đến chỗ đến đều phải không có quân cản.

Mã: sẽ được đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản sẽ không được đi đường đó.

>>>Ngoài ra chúng tôi còn mang đến cho quý đọc giả bảng xếp hạng copa america 2021 nhanh và chính xác nhất được cập nhât ngay khi trận đấu kết thúc.

Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị những quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Tượng: Sẽ đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ (bên cờ của đội mình), không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi của tượng.

Sĩ: Đi chéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như Tướng để bảo vệ Tướng.

Tướng: Sẽ đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi của cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi đường chéo hình chữ X

Hy vọng rằng với những kiến thức mà chuyên mục Bên lề chia sẻ thì bạn đọc đã có được cho mình kiến thức về Thông tin cờ tướng rồi nhé