Thước lỗ ban là một trong những dụng cụ quan trọng trong xây dựng nhà cửa, mộ phần,… Bạn có thắc mắc về thước lỗ ban là gì, cách sử dụng và tra cứu loại thước này? Nếu chưa rõ, hãy để chuyên gia phong thủy giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một công cụ được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng Dương Trạch và Âm Trạch. Trên chiếc thước này, các kích thước thông thường được chia thành các cung tốt và xấu, tương ứng với phong thủy. Việc này giúp người sử dụng nắm bắt được kích thước nào là lựa chọn phù hợp và nào nên tránh.

Thước lỗ ban là gì?
Thước lỗ ban trong xây dựng

Tất cả các loại thước lỗ ban đều tuân theo một nguyên lý chung: Chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu). Mỗi cung lớn lại được chia thành các cung nhỏ, thể hiện chi tiết về tính chất tốt hoặc xấu của đối tượng. Màu đỏ trên thước thường biểu thị cho các cung tốt, trong khi màu đen thường biểu thị cho các cung xấu.

Nguồn gốc của thước lỗ ban là gì?

Người phương Đông tin rằng, trong quá trình xây dựng nhà cửa, việc lựa chọn kích thước chuẩn là rất quan trọng để hòa mình với phong thủy, tạo điều kiện cho sự phát triển của may mắn và tài lộc. Thấu hiểu được mong muốn này, một thợ mộc nổi tiếng từ nước Lỗ (hiện nay là tỉnh Sơn Đông) vào thời kỳ Xuân Thu (770 – 476 trước Công Nguyên) đã sáng tạo ra thước lỗ ban với việc đánh dấu kích thước đẹp và xấu. Công cụ này giúp người ta dễ dàng đo lường và chọn lựa kích thước phù hợp.

Được đặt theo tên của người thợ mộc nổi tiếng này, “Lỗ Ban” trở thành tên gọi phổ biến cho thước lỗ ban, là công cụ không thể thiếu trong xây dựng và phong thủy ngày nay.

Các loại thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Hiện có 3 loại thước lỗ ban phổ biến nhất là:

Thước lỗ ban trong phong thủy
Thước lỗ ban được ứng dụng rộng rãi hiện nay
  • Thước lỗ ban 52.2cm: Dùng để đo khối rỗng, được áp dụng trong việc đo các khoảng thông thủy, hay còn được biết đến với các thuật ngữ như “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong các khu vực như ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời.
  • Thước lỗ ban 42.9cm: Sử dụng để đo khối đặc và các chi tiết xây dựng, nội thất như kích thước phủ bì của khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ.
  • Thước lỗ ban 38.8cm: Được dùng để đo phần âm trạch như mộ phần, mồ mả, bàn thờ hay tiểu quách.

Cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào?

Sau khi tìm hiểu thước lỗ ban là gì, chúng ta cùng tham khảo về cách sử dụng thước lỗ ban. Thực tế, mỗi loại thước lỗ ban đều có mục đích sử dụng riêng biệt trong một công trình xây dựng. Trước khi thực hiện đo đạc, quan trọng nhất là phải hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để lựa chọn kích thước phù hợp.

Cấu trúc thước lỗ ban:

  • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm).
  • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm.
  • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm.

Nguyên tắc đo đạc với thước lỗ ban:

Xem thêm: Mở cung tài lộc là gì? Chi tiết về các cách mở cung tài lộc

Xem thêm: Bùa bình an là gì? Một số lưu ý khi sử dụng bùa bình an

  • Khi đo đạc, nếu kích thước bạn chọn rơi vào cung đỏ, đó được coi là kích thước tốt và hợp phong thủy. Nếu nằm trong cung đen, đó là kích thước nên tránh và cần phải đo lại để xây dựng.
  • Dùng thước để đo cửa: Đo từ mép trong của cửa và bao gồm cả chiều cao và chiều rộng.
  • Đo chiều cao của ngôi nhà: Từ mặt sàn lên mặt trần.
  • Đo đồ nội thất: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao, hoặc đường kính của vật dụng.

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đọc đã nắm được thước lỗ ban là gì và cách sử dụng như thế nào? Nếu quan tâm hơn tới các kiến thức phong thủy, bạn đọc hãy theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!