Thủ môn là gì? Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng của mỗi đội bóng, họ đứng ở phía sau hàng hậu vệ và trấn thủ khung thành của đội bóng. Cùng xembongdatructuyen.com.vn tìm hiểu về vị trí bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường đứng phía sau hàng hậu vệ và có nhiệm vụ trấn giữ khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua khung thành. Ngoài tên gọi quen thuộc thì vị trí này còn được gọi với những cái tên khác như người gác đền, thủ thành, người trấn giữ khung thành.

Thủ môn chính là vị trí thi đấu duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Nhưng ở ngoài vòng 16m50 thì cầu thủ này cũng buộc phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác.

Thủ môn luôn là cầu thủ nổi bật nhất trên sân với màu áo hoàn toàn khác so với các cầu thủ khác. Ngoài ra họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu. Vị trí bắt goal chính ở các đội bóng thường sử dụng số áo là số 1.

Tìm hiểu về vị trí thủ môn trong bóng đá

Vị trí của thủ môn

Vị trí thủ môn không giống như các cầu thủ khác bởi vì họ có thể dùng tay chơi bóng ở trong vòng cấm địa. Nhưng khi thi đấu ở ngoài vòng cấm địa thì họ phỉa thi đấu giống với các cầu thủ khác.

Mặc dù thủ môn có một số đặc quyền trong luật bóng đá, ngoài việc dùng tay trong vòng cấm địa, họ cũng vẫn phải tuân theo cùng luật lệ như tất cả các cầu thủ khác.

Thủ môn là gì? Tìm hiểu về vị trí thủ môn trong bóng đá
Thủ môn là gì? Tìm hiểu về vị trí thủ môn trong bóng đá

Vai trò các thủ môn

Thủ môn được coi là một nửa sức mạnh của đội bóng. Ket qua bong da truc tuyen cuối cùng của trận đấu luôn phụ thuộc vào phong độ của hai đội bóng. Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành thì họ còn có thể triển khai các tình huống đá nhanh, giúp đội nhà chống trả khi đối thủ tấn công chưa kịp lùi về phòng ngự. Nhưng  những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có khả năng sút bóng chính xác để bắt đầu tấn công. Vai trò của thủ môn trên sân là điều hành bóng một cách dễ dàng nhất.

Trong những tình huống mà toàn bộ hàng phòng ngự bị phá vỡ, thủ môn có thể đóng vai trò là người quét cuối cùng để bảo vệ bên ngoài vòng cấm.

Những tố chất nào tạo nên một thủ môn giỏi?

Ngoài những kỹ năng đặc thù thì một thủ môn giỏi cũng cần có những tố chất sau:

– Sự ổn định: Một thủ môn giỏi không chỉ được nhận xét qua một vào trận đấu xuất sắc mà họ được công nhận thông qua số trận ra sân liên tiếp, số lần cứu thua trong mỗi trận đấu và khả năng đóng góp vào lối chơi chung của cả đội.

– Sự tập trung: Sự tập trung trong suốt 90 phút hoặc hơn chính là điều cần suy trì ổn định. Vị trí này luôn có sự mong manh giữa người hùng và tội đồ. Vì vậy những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có sự tập trung cao độ.

– Tâm lý vững vàng: Trong những tình huống một đối một thì thủ môn có thể đánh bại tiền đạo đội đối phương khi có một tâm lý vững vàng để phán đoán cách xử lý của tiền đạo.

Nếu để ý, có thể thấy các thủ môn hay nhất thế giới thường sở hữu gương mặt bặm trợn và lạnh lùng. Tâm lý tốt cũng giúp cho người gác đền duy trì sự tập trung ngay cả khi mắc sai lầm trước đó.

– Sức khỏe: Không chỉ riêng bóng đá mà bất cứ bộ môn thể thao nào cũng yêu cầu người chơi cần có một sức khở tốt. Với thời gian thi đấu lên tới 90 phút mỗi trận, một sức khỏe tốt sẽ giúp các thủ môn duy trì phong độ trong suốt cả mùa giải.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thủ môn là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..