Theo quan niệm và phong tục tập quán thì ngày mùng 1, ngày rằm âm lịch hàng tháng là những ngày để bạn tưởng nhớ tới gia tiên, thần linh và mỗi ngày lại có ý nghĩa riêng:

Các cụ có câu ” Uống nước nhớ nguồn” hay “Sông có nguồn, còn người có tổ có tông” Tập tục tín ngưỡng thờ cúng là 1 nét truyền thống văn hóa mà người Việt gìn giữ bấy lâu.

Bên cạnh văn khấn gia tiên,  mời bạn tham khảo thêm các bài cúng văn khấn mùng 1cúng ông táo để có được những bài cúng hay và ý nghĩa nhất. Giúp bạn có một năm may mắn, một tháng bình an và một đời thuận lợi nhé!

Theo các chuyên gia phong thủy khi cúng Gia Tiên để xin được phù hộ cho con cháu dưới nhân gian cũng như xin các thần linh sớm xá tội cho ông bà tổ tiên sớm siêu thoát. Tuy nhiên việc khấn xin như thế nào chuẩn và đầy đủ nhất thì mời quý bạn tham khảo ý nghĩa bài văn khấn gia tiên vào ngày mùng Một và ngày Rằm dưới đây

van khan gia tien

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

– Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Tổ Tiên, Hiền khả, Hiền tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ)

Hôm nay là ngày……………………………………………………………………

Gặp tiết Nguyên liệu, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhờ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sử sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa.

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài Thần.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh Gia Tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mới các vị vong linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm ăn tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khảng thái, ản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.