“Lỗi việt vị” là một một trong những lỗi thường xuyên gặp trong bóng đá. Vậy lỗi việt vị là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về luật việt vị trong bóng đá và các tình huống việt vị để các bạn hiểu rõ hơn. Mời các bạn tham khảo!

Việt vị là gì?

Việt vị trong tiếng việt được giải thích như sau : Việt có nghĩa là vượt lên, Vị có nghĩa là vị trí. Do vậy, việt vị có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ khi tham gia đường bóng tấn công. Cầu thủ bị dính lỗi việt vị khi:

– Cầu thủ đứng ở sân của đội bạn.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.

– Cầu thủ có tham gia vào pha bóng.

– Cầu thủ có tham gia vào hướng tấn công của pha bóng.

Lỗi việt vị được đưa ra nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công của đội bạn, bằng việc đợi bóng từ đồng đội khi đang ở vị trí giữa cung thành và cầu thủ đó chỉ có thủ môn. Đây là quy định được áp dụng ở lịch bóng đá hôm nay các giải đấu để đảm bảo cả 2 đội có lối chơi đẹp mắt và chiến thuật đa dạng mang về bàn thắng xứng đáng.

Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

– Tham gia vào tình huống bóng

– Cản trở đội đối phương

– Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Bên cạnh việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì bạn cũng cần biết được các trường hợp không phạm lỗi. Có 3 trường hợp cơ bản nhất bạn có thể tham khảo đó là:

– Khi cầu thủ nhận bóng từ quả phạt bóng từ người đá.

– Khi cầu thủ nhận bóng từ việc phát bóng.

– Khi cầu thủ nhận bóng nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả, tỷ số, lịch thi đấu, bảng xếp hạng, tỷ lệ kèo bóng đá các giải đấu toàn thế giới nhanh nhất truy cập ngay vào lichthidau.com.vn nhé!

Xử phạt việt vị

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Phá bẫy việt vị là gì?

Lỗi việt vị rất hay gặp trong các trận bóng. Tuy vậy, đôi khi các cầu thủ lại không cố tình phạm phải lỗi này. Đôi khi, đối đối thủ sẽ khôn khéo lừa các cầu thủ đội bạn đi vào vị trí việt vị để được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị thường sử dụng các cách sau để phá bẫy việt vị:

– Cầu thủ cần quan sát kỹ vị trí hậu vệ đối thủ đang đứng, kịp thời di chuyển để không đứng trên hậu vệ đối phương vào thời điểm đồng đội chuyền bóng. Khi đồng đội vừa phát bóng, cầu thủ lập tức di chuyển và thực hiện tấn công về hướng khung thành đội bạn.

– Khi cầu thủ nhận thấy mình đang ở vị trí việt vị mà đồng đội đang ở vị trí khá gần, lúc này, cầu thủ không nên nhận đường chuyền. Đồng thời, cầu thủ nên ra hiệu để đồng đội tiếp tục thực hiện đường tấn công.

Trên đây là chi tiết về luật liệt vị mới trong bóng đá: Việt vị là gì? Hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về khái niệm này. Xem thêm các tin tức khác tại chuyên mục tin bên lề nhé!